Khu đô thị Ngoại giao đoàn bị điều chỉnh quy hoạch chi tiết


Ngoại giao đoàn

Nhiều ô đất tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn được điều chỉnh công năng, giảm diện tích đất công cộng, tăng mật độ xây dựng và tầng cao tòa nhà làm thay đổi cảnh quan khu đô thị, khác nhiều so với thiết kế dự kiến ban đầu.


Mới đây, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Ngoại giao đoàn. Đây là lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết thứ 2 tại khu đô thị này (lần điều chỉnh đầu tiên vào năm 2010).

Theo quyết định điều chỉnh cục bộ lần này, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị, khác nhiều so với thiết kế dự kiến ban đầu.

Cụ thể, ô đất ký hiệu CC2 có diện tích khoảng 9.549m2 trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng tăng lên 40%.

Ô đất CC5 trước đây có diện tích 8.664m2 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng thì nay được điều chỉnh thành lô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người…

Ô đất ký hiệu CC3-4 có diện tích 4.044m2, trước đây có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội…

Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, chỉ khoảng 30%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…

Dự án nằm ở phía Tây Hồ Tây, với tổng số vốn đầu tư là 1.300 tỷ đồng. Đến đầu 2010, Dự án khu đô thị Ngoại Giao Đoàn đã được điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Theo đó, toàn bộ dự án có quy mô 62,8 ha, trong đó có khoảng 13,5 ha xây dựng nhà ở cao tầng, 20.295 m2 là đất cơ quan, trụ sở đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, và có tới gần 29 ha là đất các công trình xã hội.

Theo nhân viên kinh doanh tại đây, hiện tại dự án này cư dân đã chuyển về ở khoảng 60%. Các tòa nhà cư dân đã chuyển về ở bao gồm: Tòa nhà NO3-T8, NO4-T1-T2.... Một số tòa nhà đã xây xong/gần xong và đang đón cư dân nhận nhà như tòa NO3-T1, N02-T2, T1... Một số tòa đang xây.

Được biết, nhờ ưu điểm diện tích đất dành cho công cộng và khuôn viên cây xanh chiếm tỷ lệ lớn nên giá bán tại dự án này khá cao so với các dự án cùng phân khúc. Thế nhưng khi nhiều người đã xuống tiền mua nhà tại đây, thậm chí đã chuyển về ở thì dự án đột ngột điều chỉnh quy hoạch chi tiết, giảm diện tích công cộng, tăng mật độ xây dựng và tầng cao công trình khiến cư dân khá bức xúc.

khu do thi xanh ngoai giao doan bi dieu chinh quy hoach chi tiet giam dat cong cong tang mat do xay dung
Cư dân Khu Ngoại giao đoàn xuống đường biểu tình việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại dự án. Ảnh: Infonet.

Ngày 8/10, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại Khu Ngoại giao đoàn đã cùng nhau căng băng rôn với những nội dung như "Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành chung cư"; "Cư dân cần hồ điều hòa, không cần hồ câu cá"; "Hancorp đường của dân đâu"... xuống đường phản đối việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại dự án.

Tin tức liên quan